23Tháng 102017

Hà Nội hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 2015

Sở TN&MT HN - Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững (Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with Care) là thông điệp mà Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn cho Ngày Môi trường Thế giới 05/6/2015 nhằm kêu gọi con người hãy bảo vệ Trái đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên Trái đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến vào năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay cộng với sự gia tăng dân số thế giới, chúng ta sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và tiêu dùng.

Theo các tài liệu tuyên truyền về Ngày Môi trường Thế giới 2015 của Tổng cục môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, tăng trưởng kinh tế còn dựa nhiều vào các yếu tố phát triển theo chiều rộng, chậm chuyển sang phát triển theo chiều sâu. Sản xuất công nghiệp với mô hình công nghệ lạc hậu làm mức tiêu hao nguyên liệu, năng lượng lớn; tỷ suất phát thải chất ô nhiễm cao. Bên cạnh đó, nhu cầu phát triển nóng các nền kinh tế và thói quen tiêu dùng lãng phí đang là nguyên nhân trực tiếp khiến các nguồn tài nguyên bị khai thác và môi trường bị ô nhiễm gây mất cân bằng sinh thái. Thói quen tiêu dùng lãng phí không chỉ tác động đến vấn đề tài chính mà còn về mặt môi trường. Lãng phí thực phẩm dẫn đến sử dụng lãng phí các chất hóa học như phân bón và thuốc trừ sâu, tốn nhiều nhiên liệu hơn cho việc vận chuyển và sử dụng thực phẩm đã hỏng tạo ra nhiều CH4 - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có hại nhất gây ra biến đổi khí hậu. CH4 gây hiệu ứng nhà kính nguy hiểm gấp 23 lần so với CO2. Lượng lớn thực phẩm mang tới bãi rác cũng góp phần đáng kể vào việc nóng lên của Trái đất.

Với ý nghĩa đó, thông điệp Ngày Môi trường Thế giới 2015 đã hướng đến nội dung thiết thực cho chính mỗi con người, cho mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ là sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững. Thay vì tìm kiếm một hành tinh khác để sinh sống, UNEP mong muốn và kêu gọi mọi người hãy cùng nhau hành động bảo vệ Trái đất ngay từ bây giờ. Sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế của con người không nhất thiết phải trả giá bằng Trái đất.

Tại Việt Nam, sự phát triển bền vững đã trở thành đường lối, quan điểm của Đảng, chủ trường, chính sách của Nhà nước và được thể hiện rõ nét trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia cũng như các ngành và địa phương.

Năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc từ ngày 03-05/6/2015 với các hoạt động chính là Lễ mittinh quốc gia; Gala trao giải thưởng Môi trường Việt Nam; Hội chợ, triển lãm các thành tựu về bảo vệ môi trường; Hội thảo: Tăng cường vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới…

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 111/KH–UBND ngày 13/5/2015 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 trên toàn thành phố; chỉ đạo các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố tham gia hưởng ứng sự kiện này và khẳng định cam kết của Thành phố trong công tác bảo vệ môi trường toàn cầu nói chung và môi trường Thủ đô nói riêng, kêu gọi các tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố tích cực tham gia các hoạt động của ngày Môi trường Thế giới 2015 tại thành phố Hà Nội và khuyến khích tiêu dùng bền vững, bảo vệ môi trường Thủ đô.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội được UBND thành phố giao là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị có liên quan tổ chức, thực hiện các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015; phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ Mittinh và các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát động chương trình “Ngày xanh - phố xanh” trên tuyến phố Lê Đức Thọ - quận Nam Từ Liêm - Hà Nội. Chương trình được tổ chức với sự tham gia của trên 1000 đại biểu bao gồm đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện các Sở, Ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố, đại diện các phường, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, các doanh nghiệp, trường học và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

          Đúng 7h00 ngày 05/6/2015 tại Quảng trường Sân vận động Mỹ Đình – đường Lê Đức Thọ - quận Nam Từ Liêm – thành phố Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Mittinh trọng thể hưởng ứng ngày MTTG 2015 và chương trình “Ngày xanh - phố xanh” với những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Thành phố trong việc tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, sử dụng năng lượng, công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu phát sinh nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính, quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, hướng đến một Hà Nội Xanh và Hòa Bình.

Bên cạnh khu vực tổ chức Lễ mittinh, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt động bên lề hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 như dọn dẹp vệ sinh đường phố, trồng cây, vẽ tranh về môi trường, hướng dẫn gấp túi giấy, tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilon, các chương trình âm nhạc đường phố... thu hút đông đảo người dân và giới trẻ tham gia.

Ngoài ra, để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015, ngày 05/   6/2015, khoảng 100 cán bộ đoàn viên, thanh niên của các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và đoàn khối các cơ quan thành phố Hà Nội, các câu lạc bộ tình nguyện sẽ tham gia đạp xe vì môi trường trên các tuyến phố chính của thành phố nhằm tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Ngày Môi trường Thế giới năm nay với chủ đề “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một trái đất bền vững” (Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with Care) là lời kêu gọi mỗi cá nhân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới nói chung và trên thành phố Hà Nội nói riêng cùng chung tay hành động, đóng góp trách nhiệm của mình vào công cuộc xây dựng một thế giới hòa bình, xanh-sạch-đẹp.

(Tin: H Khanh)