23Tháng 102017

Hà Nội với những hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015

Hàng năm, cứ đến Ngày Môi trường Thế giới (5/6), cùng với các địa phương trong cả nước, Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường. Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2015, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 13/5/2015 chỉ đạo các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, công nhân và người dân sử dụng hiệu quả tài nguyên, tránh lãng phí thực phẩm, giảm tối đa các tác động đến môi trường vì một Thế giới xanh - sạch - đẹp.

Hiện nay, trước sức ép của sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế nhanh chóng đã dẫn đến nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, hệ sinh thái trên Trái đất dần suy thoái. Theo dự đoán của UNEP, đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng lãng phí nhiều tài nguyên, cộng với sự gia tăng dân số thế giới dự kiến chạm ngưỡng 9,6 tỷ người, sẽ phải cần tới 3 Trái đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt, mức tiêu dùng như hiện tại.

Báo cáo của UNEP (Chương trình môi trường Liên hợp quốc) cho biết, hơn 1 tỷ người trên thế giới vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch, trong khi đó, lượng nước ngầm bị khai thác đang vượt xa khả năng phục hồi và việc sử dụng nước quá mức làm tăng nguy cơ an ninh nguồn nước toàn cầu. Cùng với việc khan hiếm nước, thế giới cũng phải đối mặt với nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt do tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và nhu cầu tiêu thụ năng lượng lớn. Ước tính, mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu tăng mỗi năm khoảng 2,3%. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khoảng 21,3 tỷ tấn CO2 hàng năm, làm cho Trái đất nóng lên và hiện tượng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó đáng ngại là lượng chất thải thực phẩm khổng lồ được con người thải ra hàng ngày do việc sử dụng lãng phí lương thực, thực phẩm trong tiêu dùng và sinh hoạt. Khi thực phẩm bị thối rữa, hư hỏng làm phát thải khí CH4 - một trong những loại khí gây hiệu ứng nhà kính có hại nhất gây ra biến đổi khí hậu. Theo tính toán của FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc), ngành thực phẩm tiêu hao khoảng 30% tổng mức tiêu thụ năng lượng và phát thải khoảng 22% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới. Vì thế, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi thói quen tiêu dùng, giảm lãng phí lương thực, trở thành những người tiêu dùng thông thái.

Nhằm kêu gọi mọi người, mọi quốc gia, lãnh thổ bảo vệ Trái đất bằng những hành động thiết thực trong sản xuất và tiêu dùng, hướng đến lối sống bền vững, UNEP đã đưa ra chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái đất bền vững”. Thông điệp này đã được phát động mạnh mẽ trên toàn cầu, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các quốc gia, thành phố, tổ chức, doanh nghiệp và người dân ở khắp các châu lục.

Tại Hà Nội, thực hiện văn bản chỉ đạo số 1508/BTNMT-TCMT của Bộ TN&MT ngày 24/4/2015 và Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 13/5/2015 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 trên toàn thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 2589/KH-STNMT ngày 19/5/2015 chỉ đạo toàn ngành Tài nguyên và môi trường tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 và phối hợp cùng các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã và đơn vị có liên quan tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng sự kiện quan trọng này. Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ Mittinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 vào sáng ngày 5/6/2015 tại Quảng trường sân vận động Mỹ Đình – đường Lê Đức Thọ - quận Nam Từ Liêm – thành phố Hà Nội và trong cùng ngày Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát động Chương trình “Ngày xanh - phố xanh” trên tuyến phố Lê Đức Thọ với nhiều hoạt động thiết thực như hướng dẫn gấp túi giấy, tuyên truyền hạn chế sử dụng túi nilon, trưng bày tranh vẽ về môi trường, dọn dẹp vệ sinh đường phố....thu hút được đông đảo sự tham gia của người dân.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Phạm Văn Khánh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 13/5/2015 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015 trên toàn Thành phố; chỉ đạo các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị xã hội của Thành phố tham gia hưởng ứng sự kiện này dưới nhiều hình thức khác nhau. Điều này cũng khẳng định cam kết của Thành phố trong công tác bảo vệ môi trường toàn cầu nói chung và môi trường Thủ đô nói riêng. Ngoài lễ phát động hưởng ứng, chương trình “Ngày xanh - phố xanh” được triển khai tại quận Nam Từ Liêm với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường và nhân dân Thủ đô hãy luôn suy nghĩ về môi trường trước mỗi một hoạt động tiêu dùng, hãy hành động từ chính gia đình mình, khu phố mình và hãy trở thành một người tiêu dùng có trách nhiệm, góp phần gìn giữ môi trường Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trường Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho hay, nhận thức được điều đó, quận Nam Từ Liêm đang cố gắng từng bước để giải quyết các thách thức về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường bằng việc đưa ra một số định hướng phát triển kinh tế đến năm 2020 theo hướng thân thiện với môi trường, xóa đói giảm nghèo, tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, các tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nâng cao sức khỏe của cộng đồng nhằm xây dựng địa phương giàu đẹp, là nơi đáng sống vì môi trường trong sạch.

Theo bà Trần Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ - tổ chức hưởng ứng với những hoạt động cụ thể: Tích cực vận động cán bộ, các tầng lớp phụ nữ và nhân dân trên địa bàn Thành phố hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Môi trường Thế giới 2015 và tháng hành động “Vì môi trường” gắn với thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị, tổ chức ra quân thu gom rác thải, vớt bèo các hồ ao, xử lý các tụ điểm về rác thải. Đồng thời, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt trong phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”…

Năm 2015 là năm hết sức đặc biệt có nhiều ngày kỷ niệm lớn và là năm đầu triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2014, Sở Tài nguyên và Môi trường kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên môi trường và nhân dân Thủ đô hãy luôn suy nghĩ về môi trường trước mỗi một hoạt động tiêu dùng, hãy hành động từ chính gia đình mình, khu phố mình và hãy trở thành một người tiêu dùng có trách nhiệm. Ngoài ra, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cũng kêu gọi mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp, mọi công dân Thủ đô hãy bằng những hành động thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ hưởng ứng và triển khai thực hiện hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường 2014 để giải quyết các vấn đề bức xức về môi trường. Đặc biệt, mỗi cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn nhất là công tác quản lý nhà nước về môi trường, tham mưu cho UBND thành phố triển khai các nhiệm vụ nhằm giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc về rác thải, nước thải và ô nhiễm khí, bụi; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tới các tổ chức, doanh nghiệp và người dân thủ đô, đặc biệt là kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên chức của ngành từ cấp Thành phố tới địa phương hãy luôn suy nghĩ về môi trường trước khi tiêu dùng, giảm lãng phí và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta và con cháu chúng ta.

Đặc biệt, để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2015, sáng ngày 05/   6/2015, khoảng 100 cán bộ đoàn viên, thanh niên của các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và đoàn khối các cơ quan thành phố Hà Nội, các câu lạc bộ tình nguyện đã tham gia đạp xe vì môi trường trên các tuyến phố chính của thành phố nhằm tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô.

Thông qua các hoạt động sôi nổi đó, một lần nữa khẳng định cam kết của Thành phố trong công tác bảo vệ môi trường, loại bỏ thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên thiên nhiên, năng lượng để giảm thiểu những rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, hướng đến một Hà Nội Xanh và Hòa Bình.

Ngô Thị Hồng Khánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội 

Một số hình ảnh: 

 

(Tin: H Khanh)