23Tháng 102017

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ Thủ đô trong công tác bảo vệ môi trường

Những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội luôn chú trọng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn TP. Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Với nhiều mô hình, cách làm hay, các cấp Hội Phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, chung tay xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại, phát triển bền vững.

 Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong công tác BVMT, những năm qua, Sở TN&MT Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN tổ chức thành công các chương trình “Ngày Chủ nhật không túi ni-lông”; triển khai nhiều hội thi “Phụ nữ tham gia BVMT”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản” hưởng ứng mạnh mẽ các sự kiện môi trường lớn như Giờ Trái đất,  Ngày Môi trường thế giới... Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; duy trì nề nếp tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần vào các ngày lễ lớn, bảo vệ nguồn nước và hạn chế sử dụng túi ni-lông; xây dựng và áp dụng mô hình “trồng rau an toàn”, “phân loại rác tại nguồn”, “đoạn đường nở hoa”... Với những kết quả đã đạt được đó, phần nào khẳng định được vai trò của phụ nữ Thủ đô trong công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức và hành vi, tạo sức lan tỏa về bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Theo Bà Ngô Thị Hồng Khánh - Phó Chi cục trưởng - Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở TN&MT và Hội LHPN các cấp, những chương trình, hoạt động BVMT đã phát huy hiệu quả, tạo hiệu ứng sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường. Nhiều mô hình, cách làm hay đã ra đời và được áp dụng rộng rãi như mô hình “Sống xanh” thông qua ủ phân hữu cơ tại hộ gia đình nhằm tận dụng nguồn rác thải được thí điểm thành công tại một số hộ gia đình phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy; mô hình “gấp và sử dụng túi giấy, hạn chế sử dụng túi ni-lông”, mô hình “Sử dụng làn nhựa đi chợ hàng ngày”… Bên cạnh đó, nhiều phong trào được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ tại các quận, huyện trên địa bàn Thành phố như “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, với các chương trình “Ngày xanh - Phố Xanh”, “5 không, 3 sạch”, “điểm về xử lý, thu gom rác thải”, tham gia đạp xe vì môi trường trên các tuyến đường chính của Hà Nội... thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, người dân và thanh niên tham gia. Với những hình thức hoạt động phong phú, các cấp Hội phụ nữ trong toàn TP đã góp phần quan trọng vào công tác BVMT, tạo sức lan tỏa cho cả cộng đồng. 

Là một trong những quận có đội ngũ hội viên phụ nữ tham gia đông đảo, tích cực vào BVMT, những năm qua, Hội LHPN quận Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động, nhằm phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong BVMT, xem đây là một nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động của Hội và mỗi cán bộ hội viên phụ nữ. Hội đã chủ động xây dựng các văn bản kế hoạch để hướng dẫn cấp hội cơ sở triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao. Đồng thời, phát huy tính sáng tạo, tự giác với các hình thức triển khai phù hợp đã và đang được tiến hành trong các cấp Hội. Ngoài việc tổ chức các buổi tọa đàm, tập huấn kỹ năng, cũng như cung cấp các kiến thức, các văn bản Luật, quy chế BVMT... cho các tuyên truyền viên, cộng tác viên của cơ sở, Hội cũng tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên diện rộng như: các chương trình giao lưu, hội thi - hội diễn, duy trì và phát triển các các mô hình BVMT có hiệu quả tại cộng đồng như mô hình “Phụ nữ với sản phẩm tiết kiệm thân thiện môi trường từ giấy loại”, “Sử dụng đồ tái chế trồng cây xanh”. Từ những hoạt động đó đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, nâng cao ý thức BVMT của cộng đồng dân cư, diện mạo khu dân cư được sạch, đẹp hơn.

Bên cạnh Hội LHPN quận Cầu Giấy còn nhiều mô hình BVMT hay của Hội LHPN các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố đã có đóng góp quan trọng vào nỗ lực BVMT của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Trong đó, nhiều mô hình, cách làm hay về BVMT, tái chế, tái sử dụng vật dụng gia đình, tiết kiệm tài nguyên đã được chia sẻ, giới thiệu tại Hội thảo như mô hình "Gấp và sử dụng túi giấy, hạn chế sử dụng túi nilon" của Hội LHPN quận Hoàn Kiếm; mô hình: "Phân loại, ủ rác làm phân hữu cơ" của Hội LHPN huyện Quốc Oai. Hội thảo thực sự là một chương trình thiết thực và ý nghĩa để các cán bộ hội viên Hội phụ nữ cùng nhau chia sẻ những kiến thức, những kinh nghiệm hay trong việc tái chế, tái sử dụng vật dụng gia đình. Từ đó có thể tuyên truyền tới gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh về ý thức tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, BVMT, đưa Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững, ngày càng hiện đại, văn minh hơn.